DS Event 1

HNC | CUCA GuE 04 – Lược sử nghệ thuật phương Tây tiền Hiện đại


Từ khi con người đầu tiên biết vạch những đường nét nguệch ngoạc lên đá, nghệ thuật, dù được gọi tên hay không – đã được khai sinh và trở thành một lĩnh vực đặc biệt của tâm thức con người. Bản thân khái niệm, cũng như hình thức của nghệ thuật được thay đổi theo thời gian, tuy nhiên quen thuộc nhất với chúng ta vẫn là những loại hình liên quan trực tiếp tới thị giác như hội họa, điêu khắc,… Tìm hiểu về lịch sử sự phát triển của nghệ thuật cũng là tìm hiểu về một trong những hoạt động tinh thần kì diệu nhất của trí tuệ con người, đồng thời là về đời sống, tâm tư, tình cảm; hay rộng hơn, sự vận động lịch sử, văn hóa, xã hội của từng thời kì – lưu dấu trong các tác phẩm, công trình nghệ thuật còn lại tới ngày nay. 

Chương trình Lược sử nghệ thuật tiền Hiện đại (hay nghệ thuật trước thế kỉ 18), sẽ trang bị kiến thức tổng quan về một số thời kì, chủ nghĩa và các trào lưu quan trọng và tiêu biểu, từ thời Tiền sử tới chủ nghĩa Tự nhiên, của nền Nghệ thuật phương Tây. Với vô số kiệt tác và kĩ thuật đỉnh cao, đây chính là “cội rễ”, là phần thân nâng đỡ cho sự phát triển, “tỏa nhánh” thành vô số biểu hiện nghệ thuật phong phú mà chúng ta biết ngày nay. 

Nội dung chương trình sẽ đi sâu vào phân tích các diễn tiến trong tinh thần nghệ thuật của mỗi thời kì, thông qua việc tìm hiểu về bối cảnh chính trị, văn hóa, đời sống trong lịch sử; kết hợp với phân tích trực tiếp các tác phẩm nghệ thuật cùng thời để đưa ra các nhận định, phỏng đoán và diễn giải có căn cứ. Chương trình cũng giúp người tham dự, bước đầu, nâng cao khả năng tự phân tích về các tác phẩm nghệ thuật, dựa trên cả khả năng cảm thụ và vốn hiểu biết về lịch sử và văn hóa; tạo tiền đề cho sự phát triển khả năng tự cảm thụ và phân tích các tác phẩm nghệ thuật sau này.

Chương trình tìm hiểu Lịch sử nghệ thuật Phương tây Tiền Hiện Đại là chương trình thứ hai trong tiến trình tìm hiểu Nghệ thuật CUCA Guerilla 04, tổ chức bởi mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành Nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam. Chương trình tiếp nối chủ để về Nghệ thuật đương đại, quay ngược thời gian để tìm hiểu về điểm khởi sinh của nghệ thuật, cũng như sự phát triển của nghệ thuật cho tới trước thế kỉ 18, để sau đó tiếp tục đi tới thời hiện đại. 

Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi nghệ sĩ thị giác, nhà giáo dục nghệ thuật độc lập Phạm Diệu Hương.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Buổi 1. Tiền-Lịch sử (Pre-History), Ai Cập – Hy Lạp – La Mã (Ancient Egypt – Acient Greek – Roman), 
Buổi 2. Trung cổ (Medieval), Phục Hưng (Renaissance), Kiểu cách (Mannerism),
Buổi 3. Ba-rốc (Baroque), Cổ điển (Classicism) và Thời kì vàng son Tây Ban Nha (Spanish Golden Age)
Buổi 4. Pháp thế kỉ 17 (French 17), Rococo, Veduta (Vedutism)
Buổi 5. Tân Cổ điển (Neoclassical), Kinh viện (Academism), Tiền Raphael (Pre-Raphaelites)
Buổi 6. Lãng mạn (Romanticism), 
Buổi 7. Hiện thực (Realism) và Tự nhiên (Naturalism)
Buổi 8. Tổng kết 

Người tham dự sẽ được yêu cầu chuẩn bị, tự nghiên cứu các nội dung thuyết trình từng bài theo nhóm (trong khoảng 45’ – 60’), sau đó sẽ là phẩn trao đổi, phân tích và hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn. Người tham dự cần chuẩn bị bài theo từng buổi và viết bài thu hoạch cuối khóa..

ĐỐI TƯỢNG

– Chương trình dành cho những ai muốn trang bị các kiến thức nền tảng về thời kì nghệ thuật tiền Hiện đại, có mong muốn phát triển khả năng phân tích, cảm thụ nghệ thuật độc lập của cá nhân. 
– Chương trình ưu tiên người tham dự có thể đọc và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng nước ngoài, có khả năng làm việc theo nhóm và thuyết trình hiệu quả.
– Số lượng tối đa: 17 người tham dự – Chương trình sẽ đóng đăng ký khi đã đủ số lượng người tham dự.

MỤC ĐÍCH

– Nắm được cơ bản bối cảnh lịch sử, đặc điểm và tinh thần cơ bản của nghệ thuật trong các thời kì được đề cập đến trong chương trình.
– Bước đầu có được quan điểm, ý kiến, phân tích cơ bản về các tác phẩm nghệ thuật trong các thời kì được đề cập đến trong chương trình; dựa trên khả năng cảm thụ và vốn hiểu biết về lịch sử và văn hóa cá nhân.

PHÍ THAM DỰ

4,000,000 VNĐ/8 BUỔI – Cách thức đóng phí sẽ được hướng dẫn trực tiếp trong Email xác nhận sau khi hoàn thành đăng ký tham dự chương trình.

►► ĐĂNG KÝ THAM DỰ: goo.gl/forms/EGTgLOWrGjh6i5py2

CÁC MỐC THỜI GIAN

– Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Hai, 15/10/2018
– Thứ Năm, 18/10/2018, 18:30 – 20:00 – Buổi học đầu tiên: gặp mặt giảng viên, trao đổi về phương pháp giảng dạy và làm việc trong chương trình. Thỏa luận chia nhóm thuyết trình, phân chia chủ đề trình bày theo nội dung chương trình. Người tham dự cũng trao đổi về mục đích, kì vọng cũng như những mong muốn khi tham dự. 
– Các buổi học diễn ra vào Thứ Năm hàng tuần, 18:30 – 21:00, bắt đầu từ ngày 25/10/2018

ĐỊA ĐIỂM
Các quán Café trong khu vực trung tâm Hà Nội – người tham dự tự túc các chi phí tại quán Café

Chương trình được tổ chức bởi Mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam.

CUCA Vietnam – An Independent Platform for Teaching, Research and Creating Art
• Hotline: (+84) 39.585.0240
• Website: http://cuca.vn/

18.10.2018