HCN_G3_AE

HNC | CUCA Guerilla 03 – Dẫn nhập Mỹ học & Triết học nghệ thuật: Các vấn đề cơ bản

Con người đã luôn say mê tìm hiểu những biến chuyển trong tâm tư tình cảm của chính mình, trước tự nhiên, trước đời sống hay trước các tác phẩm nghệ thuật – họ quan tâm và ngợi ca cái đẹp, gọi tên sự hài hòa và hoàn hảo, tìm tòi biết bao cách để gọi tên ra những năng lực của cảm tính, những biến chuyển của tâm hồn. Mỹ học, ngay từ trước khi được gọi tên, đã là mối bận tâm lớn của con người. Những câu hỏi của mỹ học và triết học nghệ thuật trải rộng, động chạm tới các vấn đề, mà đến nay con người vẫn chưa thể trả lời tường tận: về thị hiếu và các tiêu chuẩn thẩm mỹ, về cái đẹp và cái xấu, về phản ứng mà chúng ta bày tỏ trước tự nhiên và “nghệ thuật” – mà cái gì là nghệ thuật nhỉ?; hay mở rộng hơn đến các lý giải về bản chất của nghệ thuật, về sự sáng tạo, về sự cảm thụ và mối liên hệ giữa nghệ thuật và xã hội. 

Để cùng tìm câu trả lời, hay ít nhất đặt lại câu hỏi cho những vấn đề trên, khóa học Dẫn nhập về Mỹ học và Triết học nghệ thuật: Các vấn đề cơ bản sẽ là một cuộc thảo luận trên các vấn đề căn bản của phân môn này. Chúng có ý nghĩa đặc biệt, bởi nhu cầu lý giải những vấn đề liên quan tới sự thụ cảm, bởi mong muốn làm sáng tỏ những bí ẩn của nghệ thuật, nhưng cũng bởi đặc thù của bối cảnh đương đại. Những sự biến chuyển mạnh mẽ đến chóng mặt của đời sống, sự lên ngôi của vật chất, sự bao phủ của văn hóa, truyền thông, chính trị,… kéo theo sự sợ hãi, bất an và hoang mang. Đó là thời điểm mà ta cần đến năng lực cảm thụ, đến trí tưởng tượng, đến năng lực phán đoán và lựa chọn – từ đó khôi phục niềm tin vào tinh thần của nghệ thuật và cái đẹp, để học cách chung sống và làm giàu có thêm đời sống tinh thần của bản thân và những người xung quanh.

Chương trình “Dẫn nhập về Mỹ học và Triết học nghệ thuật: Các vấn đề cơ bản” là chương trình đầu tiên trong tiến trình tìm hiểu về Mỹ học của CUCA Guerilla 03. Chương trình sẽ tập trung làm rõ một vài khái niệm quan trọng trong các lý thuyết về Mỹ học và Triết học nghệ thuật, trao đổi các vấn đề về cảm tính, nghệ thuật, nghệ sĩ và sự sáng tạo của nghệ sĩ,… đồng thời mở ra các thảo luận về vai trò của mỹ học và nghệ thuật trong bối cảnh đời sống ngày nay; hỗ trợ nâng cao năng lực tự phân tích các hiện tượng trong đời sống tại Việt Nam dưới góc nhìn của con mắt thẩm mỹ.

Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi nghệ sĩ thị giác, nhà giáo dục nghệ thuật độc lập Phạm Diệu Hương. Chương trình nằm trong chuỗi dự án Khám phá nghệ thuật, được tổ chức bởi mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành Nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam

NỘI DUNG CHI TIẾT
Buổi 1. Mỹ học và Thị hiếu thẩm mỹ
– Mỹ học và phạm vi nghiên cứu của Mỹ học
– Thị hiếu (taste) thẩm mỹ và thái độ thẩm mỹ
– Phán đoán (judgement) và kinh nghiệm (experience) thẩm mỹ
Buổi 2. Cái Đẹp và các phạm trù cơ bản của mỹ học
– Chủ thể và khách thể thẩm mỹ
– Cái đẹp là gì? 
– Bi kịch, trác tuyệt và kinh dị (tragedy, sublime and horror)
Buổi 3. Định nghĩa nghệ thuật (1)
– Nghệ thuật là gì? (1) – Nghệ thuật như sự mô phỏng/tái hiện; nghệ thuật như sự biểu lộ
– Nghệ thuật có phải một thứ ngôn ngữ phổ quát?
Buổi 4. Định nghĩa nghệ thuật (2)
– Nghệ thuật là gì? (2) – Lý thuyết nghệ thuật vị định chế, vị lịch sử và vị chức năng 
– Giá trị của nghệ thuật.
Buổi 5. Nghệ sĩ và sự sáng tạo tác phẩm nghệ thuật
– Sáng tạo & thể hiện tác phẩm
– Nghệ sĩ: tài năng thiên bẩm
– Giới tính, xu hướng tính dục, chủng tộc, tôn giáo và bối cảnh văn hóa
– Vai trò của nghệ sĩ trong xã hội
Buổi 6. Thảo luận & Tổng kết: Mỹ học, nghệ thuật và đời sống thẩm mỹ đương đại 
– Vai trò của Mỹ học trong kỷ nguyên công nghiệp và truyền thông đại chúng
– Nghệ thuật và các thực hành nghệ thuật liệu còn cần thiết trong hiện tại? 

Người tham dự sẽ được yêu cầu chuẩn bị, tự nghiên cứu các nội dung thuyết trình từng bài theo nhóm (trong khoảng 60’ – 90’), sau đó sẽ là phẩn trao đổi, phân tích và hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn. Người tham dự cần chuẩn bị bài theo từng buổi và viết bài thu hoạch cuối khóa học.

ĐỐI TƯỢNG
– Chương trình phù hợp với những người có nhu cầu trang bị các khái niệm, kiến thức cơ bản về Mỹ học và triết học nghệ thuật. Có mong muốn nâng cao năng lực phân tích các hiện tượng dưới góc nhìn của con mắt thẩm mỹ.
– Chương trình ưu tiên người tham dự có thể đọc và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng nước ngoài, có khả năng đối thoại, làm việc theo nhóm và thuyết trình hiệu quả.
– Số lượng tối đa: 17 người tham dự – Chương trình sẽ đóng đăng ký khi đã đủ số lượng người tham dự.

PHÍ THAM DỰ: 3,000,000 VNĐ/6 buổi
ĐĂNG KÝ THAM DỰ: goo.gl/forms/7RbdO9H0jRDLvssu2

CÁC MỐC THỜI GIAN
– Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Tư, 20/12/2017 
– Thứ Năm, 21/12/2017, 18:30 – 20:30 – Buổi gặp mặt giảng viên, trao đổi về phương pháp giảng dạy và làm việc trong chương trình. Thảo luận chia nhóm thuyết trình, phân chia chủ đề trình bày theo nội dung chương trình. Người tham dự cũng trao đổi về mục đích, kì vọng cũng như những mong muốn đối với khóa học. 
– Tuần đầu tiên sau buổi khai giảng sẽ là tuần chuẩn bị bài và họp bàn của các nhóm; chi tiết về cách thức làm việc sẽ được hướng dẫn trong buổi khai giảng 21/12/2017.
– Các buổi học diễn ra vào Thứ Năm hàng tuần, 18:30 – 20:30, bắt đầu từ ngày 4/1/2018. 

ĐỊA ĐIỂM
Các quán Café trong khu vực trung tâm Hà Nội – người tham dự tự túc các chi phí tại quán Café

Nếu có nhu cầu theo dõi thông tin về các sự kiện, chương trình, khóa học về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của CUCA Vietnam, xin anh chị vui lòng truy cập vào Form đăng ký dưới đây: [goo.gl/forms/d4ATZlNIdDMSogG12] và làm theo hướng dẫn. Nếu những thông tin này hữu ích với anh chị, xin vui lòng chia sẻ thông tin về chương trình đến những người mà anh chị cho rằng sẽ quan tâm và mong muốn tham dự chương trình này.

Thông tin/phản hồi về chương trình xin vui lòng liên hệ về địa chỉ email: cucavietnam@gmail.com, hoặc số điện thoại 0169 585 0240 để được giải đáp/hỗ trợ.

21.12.2017