Cuca là gì ?

I. CUCA LÀ GÌ?

CUCA là chương trình giáo dục nghệ thuật dành cho nghệ sĩ trẻ và công chúng được sáng lập, tổ chức, điều phối và trực tiếp giảng dạy bởi Thạc sĩ Phạm Diệu Hương (bio), họa sĩ, giám tuyển độc lập đồng thời là giảng viên các môn Mỹ học, (Giám tuyển) Curatorship, Lịch sử Mỹ thuật thế giới của Khoa Lý luận & Lịch sử Mỹ thuật trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

C.U.C.A là tên viết tắt của Course on Understanding and Creating Art (Khóa học về cảm thụ nghệ thuât đương đại). Dự án Cuca ra đời nhằm tạo ra một môi trường thực hành và đối thoại về nghệ thuật dành cho đối tượng  là nghệ sĩ trẻ và công chúng với mục đích xây dựng các thói quen: đọc, tìm hiểu, nghe, xem, nghiên cứu, suy nghĩ, chia sẻ, trao đổi những thông tin và kiến thức liên quan đến nghệ thuật. Qua đó hướng tới việc xây dựng và mở rộng nhóm nghệ sĩ và công chúng có kiến thức về nghệ thuật, biết yêu quí nghệ thuật và thực hành về nghệ thuật và đưa nghệ thuật vào cuộc sống thường ngày.

 

II. MT SỐ MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG CỦA DỰ ÁN CUCA

– Tháng 5/2012: Phạm Diệu Hương hợp tác cùng Doclab thực hiện Khóa học Lịch sử Nghệ thuật Đương đại dành cho Công chúng tổ chức và giảng dạy tại Viện Goethe Hà Nội. Khóa học kéo dài 10 buổi về các chủ đề liên quan đến nghệ thuật đương đại như: Abstract Expressionism, Color Field, Conceptual Art, Minimalism – Post minimalism, Performance, Fluxus, Happening, Pop Art, Bad Painting, Feminism, Installation, Land Art, Video Art. Lớp học được đặt tên là Cuca A1.

– Tháng 9/2012: PDH dừng hợp tác với Doclab, tiếp tục Khóa học Lịch sử Nghệ thuật Đương đại chuyên sâu với các học viên lớp A1 với sự hỗ trợ về địa điểm và thiết bị học tập của Trung tâm phát huy giá trị Di sản văn hóa thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Khóa học kéo dài 10 buổi. Đây là Khóa học cuối cùng của PDH với lớp Cuca A1. Ngoài những chủ đề đã từng học ở Khóa đầu tiên, lớp A1 nghiên cứu thêm những chủ đề về: Contemporary Dance, Kistch, Street Art.

– Tháng 9/2012: PDH hợp tác cùng Viện Goethe tiếp tục tổ chức một Khóa học Cuca mới, lớp lịch sử Nghệ thuật đương đại lấy tên là B1 (Lớp học tiền thân của Cuca Guerilla sau này). Khóa học kéo dài 10 buổi.

– Tháng 1/2013: PDH chính thức dừng hợp tác với Viện Goethe, tiếp tục tổ chức và thực hiện Dự án Cuca Guerilla. Khóa học kéo dài 8 buổi về lịch sử Mỹ học từ Cổ đại đến Đương đại với các học viên lớp Cuca B1. Tên Cuca B1 chính thức được đổi thành tên Cuca Guerilla nhằm phù hợp với tinh thần Du kích của Dự án (Xem thêm thông tin về Dự án Cuca Guerilla)

– Từ tháng 4/2013 cho đến nay: PDH tiếp tục Khóa học về Lịch sử Hội họa với các học viên của Dự án Cuca Guerilla. Khóa học kéo dài 20 buổi với các chủ đề về Lịch sử Hội họa từ Cổ đại đến Đương Đại.

– Từ tháng 5/2013 đến nay: PDH thực hiện Dự án Múa đương đại Cuca Dance với một nhóm 10 học viên.

– Tháng 08/2013: PDH hợp tác cùng nghệ sĩ Piano Trang Trịnh thực hiện Khóa học Cảm thụ Âm nhạc (Cuca Music) tập trung vào 3 thời kỳ Âm Nhạc: Cổ Điển, Lãng mạn và Ấn tượng.

Tháng 11/2013: PDH mở Khóa học Lịch sử nghệ thuật đương đại thuộc Dự án Cuca Guerilla lần II. Khóa học kéo dài 8 buổi.

 

 

III. CÁC DỰ ÁN CỦA CUCA VIETNAM

Chương trình giáo dục Nghệ thuật độc lập Cuca bao gồm các Dự án về cảm thụ một số loại hình Nghệ thuật dành cho công chúng như Dự án về Nghệ thuật thị giác (Cuca Guerilla), Dự án Âm nhạc (Cuca Music), và Dự án Múa đương đại (Cuca Dance) thông qua việc nghiên cứu lý thuyết và thực hành.

Dự án EAT (Exercitation Art Term) Dự án thực hành nghệ thuật dành cho sinh viên nghệ thuật. Dự án EAT lần thứ III đang trong thời gian thực hiện.

– Dự án EAT lần I vào tháng 1  năm 2012 với triển lãm: “Sinh viên làm nghệ thuật” tại Viet Art Center
– Dự án EAT lần II vào tháng 7 năm 2012 với triển lãm: “Thik thì Nhik” tại Hanoi Rock City
-Dự án EAT lần III dự kiến triển lãm vào tháng 1 năm 2014 chủ đề triển lãm ” Móc nối – nóc mối” tại Nhà Sàn Collective.

CUCA TALK: Các buổi giao lưu và trò chuyện cùng các diễn giả – chuyên gia về văn hóa nghệ thuật nói chung về một chủ đề cụ thể do Cuca Vietnam tổ chức.

– Cuca Talk 1: Chủ đề về âm nhạc cổ điển với nghệ sĩ Piano Trang Trịnh
-Cuca Talk 2: Chủ đề “Một số vấn đề của việc dịch thuật và hiểu thuật ngữ nghệ thuật trong tiếng việt: các thuật ngữ curator – giám tuyển và critic – phê bình” với giám tuyển độc lập, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Như Huy
– Cuca Talk 3: Chủ đề “Âm nhạc trước 1975” với nhạc sĩ Dương Thụ
– Cuca Talk 4: Chủ đề: “Triết học nghệ thuật Kant – Hegel – Heiddeger” với nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn
– Cuca Talk 5: Chủ đề “Hội họa Việt nam, từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương tới thời kỳ đổi mới: 1925 – 1995” với Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Phan Cẩm Thượng.

CUCA ART TOUR: Những chuyến đi giao lưu trao đổi kinh nghiêm, xem triển lãm, đi nghe nhạc, tìm hiểu, nghiên cứu, thực hành và cảm thụ nghệ thuật – văn hóa của các thành viên Cuca tại một số các địa điểm trong nước và quốc tế.

– Ba Vì
– Bảo tàng Không gian văn hóa Mường – Hòa Bình
– Nhà thờ Đá Phát Diệm – Chùa Bái Đính
– Bát tràng
–  Giao lưu và trao đổi về giáo dục nghệ thuật tại New Zero Art Space của nghệ sĩ Aye Ko tại Yangon. tham quan và tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật ở Yangon, Bagan và Mandalay tại Myanmar (tháng 8/2013)

 
CUCA.VN