HCMC_Archi_1

HCMC | CUCA ARCHI 2017 – Lịch sử Kiến trúc Phương Tây trước thể kỉ 19

Lịch sử kiến trúc, như các phân môn lịch sử nói chung, giúp ta hiểu hơn về thế giới mình đang sống và hành trình phát triển của nhân loại. Trong bất kì xã hội văn minh nào của con người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, các “tòa nhà” đều có quan hệ trực tiếp tới đời sống. Hiểu cách mà các xã hội loài người trong quá khứ đã xây dựng, sống, sẽ mở ra cho chúng ta cơ hội để hiểu hơn về cuộc sống của chính mình.

Trong tiến trình tìm hiểu lịch sử kiến trúc – CUCA ARCHI, chương trình Lịch sử Kiến trúc Phương Tây trước thế kỉ 19 sẽ giúp học làm quen với thế giới kiến trúc – Kiến trúc hàn lâm từ cái nôi văn minh phương Tây từ thời văn minh Hy-La tới Tân cổ điển, trang bị các kiến thức cơ bản về các thời kì trong kiến trúc, nhận biết những hình thái/ phong cách kiến trúc khác nhau,… 

Mục tiêu của khoá học là nghiên cứu về không gian kiến trúc qua các khía cạnh công năng, vật liệu kỹ thuật xây dựng, thẩm mỹ và lý thuyết, cũng như tìm hiểu về kiến trúc thông qua mối tương quan với bối cảnh chính trị, văn hoá, xã hội, kinh tế của từng thời kỳ, và vai trò của kiến trúc sư cũng như những mô hình thực hành kiến trúc. Từ đó, phát triển khả năng “cảm quan” kiến trúc của từng cá nhân học viên, mở ra khả năng đưa ra đánh giá dựa trên tiền đề là tri thức cá nhân.

Người hướng dẫn của chương trình là Thạc Sĩ Nguyễn Yến Phi, chuyên ngành Kiến trúc tại Cao học Thiết kế thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Các nghiên cứu của cô tập trung vào việc nhìn nhận và bảo tồn kiến trúc qua hai lăng kính di sản văn hoá và thiết kế đương đại. Cô đã tham gia làm việc, nghiên cứu, thuyết trình và giảng dạy ở nhiều tổ chức uy tín, như cụm Bảo tàng Mỹ thuật Harvard (Boston, Hoa Kỳ), Bảo tàng Thiết kế Cooper Hewitt (New York, Hoa Kỳ), Công ty kiến trúc Kengo Kuma và Cộng sự (Tokyo, Nhật Bản), Công ty Kiến trúc GUND Partnership (Boston),…

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Buổi 1 – Giới thiệu chương trình. Kiến trúc Lưỡng Hà và Ai Cập (Mesopotamia và Egypt)
Buổi 2 – Kiến trúc Cổ điển Hy-La (Classical Greece và Rome)
Buổi 3 – Kiến trúc đạo Thiên Chúa và La Mã phương Đông (Early Christian và Byzantine)
Buổi 4 – Kiến trúc đạo Hồi (Islamic)
Buổi 5 – Kiến trúc Roman và Gô tíc (Romanesque and Gothic)
Buổi 6 – Kiến trúc thời kỳ Phục Hưng Ý
Buổi 7 – Kiến trúc Baroque và Tân Cổ điển
Buổi 8 – Thực địa: thăm quan và nhận biết các công trình kiến trúc thuộc địa ở TP. Hồ Chí Minh. Tổng kết khoá học.

Mỗi buổi học bao gồm phần thuyết trình của giảng viên, trao đổi và phân tích nội dung bài học (người tham dự được yêu cầu chuẩn bị và nghiên cứu, viết một bài luận ngắn và đưa ra hai câu hỏi cho mỗi buổi học và viết bản thu hoạch cho toàn khoá học). Cuối mỗi buổi người tham dự sẽ được nhận một bản tóm tắt những công trình và khái niệm quan trọng.

MỤC ĐÍCH
– Khoá học sẽ giúp trang bị những kiến thức cơ bản về các thời kỳ trong kiến trúc, từ thời văn minh Hy-La tới Tân cổ điển, nhận biết những hình thái/phong cách kiến trúc khác nhau.
– Nghiên cứu về không gian kiến trúc qua các khía cạnh công năng, vật liệu kỹ thuật xây dựng, thẩm mỹ và lý thuyết.
– Hiểu về kiến trúc thông qua mối tương quan với bối cảnh chính trị, văn hoá, xã hội, kinh tế của từng thời kỳ, vai trò của kiến trúc sư cũng như những mô hình thực hành kiến trúc.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ: goo.gl/forms/pF0u2UGh0ftj462P2 hoặc gửi Email đăng ký trực tiếp tới địa chỉ: cucavietnam@gmail.com

CÁC MỐC THỜI GIAN
Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Tư, 13/9/2017
Các buổi học diễn ra vào Thứ Bảy hàng tuần, 14:00 – 17:00, bắt đầu từ ngày 16/9/2017

ĐỊA ĐIỂM
Trung tâm TP. Sài Gòn, địa điểm tổ chức chương trình sẽ được cập nhật – Người tham dự tự túc các chi phí tại địa điểm tổ chức chương trình.

Thông tin/phản hồi về chương trình xin vui lòng liên hệ về địa chỉ email: cucavietnam@gmail.com, hoặc số điện thoại 0169 585 0240 để được giải đáp/hỗ trợ.

02.09.2017